facebookYOUTUBEZALOPrintestTWITTER
Kỹ Thuật Nhà Lưới

Những năm gần đây việc ứng dụng hệ thống nhà màng, nhà lưới vào trong sản xuất nông nghiệp không còn là một phương thức mới, đặc biệt, trong năm 2018 số diện tích nhà màng của huyện nhà đã tăng lên đáng kể. Thực tế đã chứng minh những lợi ích, hiệu quả từ hệ thống nhà màng, nhà lưới mang lại, tuy nhiên để đạt hiệu quả bền vững thì cần những giải pháp, chiến lược lâu dài.

 

 Hiện nay hệ thống nhà màng, nhà lưới đang phát triển tại một số địa phương trên địa bàn huyện.

 
         Những năm qua, việc đưa hệ thống nhà màng vào trong sản xuất nông nghiệp đã được một số hộ dân huyện nhà ứng dụng có hiệu quả. Trước tiên, việc ứng dụng hệ thống nhà màng sẽ tạo môi trường thuận lợi nhất cho sản xuất nông nghiệp, không phụ thuộc vào thời tiết, khí hậu, giúp nhà nông chủ động thực hiện kế hoạch gieo trồng, sản xuất sản phẩm nông nghiệp trái vụ, qua đó thu được lợi nhuận cao hơn các sản phẩm chính vụ. Không chỉ vậy, hệ thống nhà màng với môi trường nhân tạo giúp nhà nông tránh được những rủi ro do thời tiết, sâu bệnh, giúp tăng năng suất cây trồng trên một đơn vị đất đai. Mặt khác môi trường nhân tạo cũng có khả năng thích hợp với các giống cây trồng mới, có sức chịu đựng sự bất lợi của thời tiết cao hơn và sức chống chịu sâu bệnh lớn hơn. Với tất cả những ưu điểm, lợi ích của nhà màng mang lại và từ thực tế ứng dụng của người dân cho thấy nhà màng phù hợp với yêu cầu phát triển nông nghiệp bền vững. Tính đến hết năm 2017, huyện nhà có 4 hộ được hỗ trợ xây dựng hệ thống nhà màng với diện tích gần 5000m2. Nhiều mô hình sản xuất trong nhà màng, nhà lưới cho giá trị kinh tế cao nên người dân có cơ sở tiếp tục sản xuất theo hướng này. Hơn nữa, để khuyến khích nông dân hướng tới sản xuất hiện đại, UBND tỉnh cùng với huyện nhà đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ về kinh phí xây dựng cũng như kiến thức kỹ thuật sản xuất. Do đó, năm 2018 nhu cầu làm nhà màng, nhà lưới của nông dân trong huyện tăng gấp 4 lần so với năm 2017, tương ứng với diện tích gần 19 nghìn m2. Đây là tín hiệu khả quan của ngành nông nghiệp huyện nhà khi mà người dân ngày một chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Gia đình bà Nguyễn Thị Khánh ở thôn Kim Trang Đông xã Lam Sơn là một trong những hộ điển hình trong việc ứng dụng hệ thống nhà màng vào sản xuất nông nghiệp. Mặc dù hệ thống nhà màng của gia đình bà mới đi vào hoạt động từ năm 2017, với diện tích 4000 m2 chủ yếu là trồng hoa nhưng những sự khác biệt so với khi chưa có nhà màng có thể nhận thấy một cách rõ rệt. Bà Khánh cho biết: Từ khi trồng hoa trong hệ thống nhà màng này, tôi cảm thấy nhàn đi nhiều vì không tốn nhiều công chăm sóc cũng như chi phí cho những vật tư nông nghiệp . Toàn bộ chi phí như phân bón, thuốc trừ sâu, công chăm sóc có khi giảm xuống còn 1 nửa. Hơn nữa chất lượng hoa cũng tốt hơn, không bị ảnh hưởng từ các yếu tố thời tiết như mưa, sương, cây hoa mỡ màng, cánh dày, tươi hơn.

 Việc phát triển mô hình nhà màng, nhà lưới sẽ giúp người dân chủ động trước những diễn biến xấu của thời tiết.
 
 
         Hiện tổng diện tích đất nông nghiệp của huyện ta là trên 8 nghìn ha, trong đó, đất sản xuất nông nghiệp cho trồng cây hàng năm và cây lâu năm là trên 7 nghìn ha. Như vậy, tiềm năng phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện nhà là rất lớn, do đó việc xây dựng những vùng sản xuất hàng hóa tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong đó có việc ứng dụng hệ thống nhà màng luôn được huyện quan tâm, khuyến khích.

Cũng là một trong 15 hộ được hỗ trợ xây dựng hệ thống nhà màng năm 2018 của huyện, sau 3 năm chờ đợi, mong muốn xây dựng hệ thống nhà màng để sản xuất rau sạch và trồng hoa của ông Vũ Văn Kín thôn An Xá, xã Tân Trào đã thành hiện thực. Với tổng kinh phí đầu tư trên 200 triệu đồng cho 760 m2 nhà màng trong số kinh phí được hỗ trợ dự tính là 76 triệu đồng. Bắt đầu thi công từ tháng 8/2018, đến nay lứa hoa đầu tiên được trồng trong hệ thống nhà màng của gia đình ông đang phát triển tốt, đảm bảo chất lượng về mặt thẩm mỹ. Năm nay, nhờ có hệ thống nhà màng mà trận rét đậm rét hại vừa qua, diện tích hoa của gia đình ông được đảm bảo, không bị ảnh hưởng, hứa hẹn một vụ hoa thắng lợi cho dịp tết Nguyên đán sắp tới. Mong muốn chính sách hỗ trợ của nhà nước tiếp tục được duy trì để mở rộng diện tích, phát triển sản xuất là mong muốn của ông cũng như của nhiều hộ gia đình khác. Ông Kín chia sẻ: Nếu chính sách hỗ trợ cho người dân xây dựng nhà màng, nhà lưới vẫn còn thì gia đình ông sẽ mở rộng diện tích thêm gần 1 mẫu nữa để trồng rau sạch. Đồng thời mong muốn hơn cả là sẽ có một đầu ra ổn định để có thể yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Với nhiều ưu điểm vượt trội tuy nhiên, sản xuất trong nhà màng, nhà lưới cũng có những nhược điểm nhất định. Hệ thống nhà màng, nhà lưới giúp cây trồng tránh được những tác động xấu của thời tiết nhưng nếu không kiểm soát tốt sẽ trở thành nơi ủ mầm bệnh. Mặt khác, việc đưa máy móc vào sản xuất cũng gặp không ít khó khăn. Hơn nữa, việc sản xuất một cách ồ ạt trong khi không tìm được đầu ra phù hợp, ổn định thì lợi nhuận thu về không cao trong khi chi phí đầu tư xây dựng lại lớn so với sản xuất thông thường.

Thực tế cho thấy những hiệu quả từ hệ thống nhà màng nhà lưới mang lại là rất lớn, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều mô hình nhà màng nhà lưới của một số hộ vẫn đang loay hoay tìm hướng đi phù hợp. Do vậy, việc tìm ra những hướng đi, kế hoạch phát triển cụ thể là thực sự cần thiết, để tránh lãng phí cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn cũng không thể đứng ngoài cuộc để cho mô hình phát triển một cách tự phát. Có như vậy, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp mới thực sự hiệu quả bền vững, lâu dài./.

Bài viết liên quan
logo đối tác

đối tác thân thiết của chúng tôi

bidv

vcb

vcb

acb

agribank

Ngân Hàng Đông á

đăng ký nhận tin Hãy nhanh tay đăng ký mail để nhận thông tin mới nhất !!!

Follow us

Facebookyoutube.comPrintest
Hotline tư vấn: 0976179171
icon zalo