facebookYOUTUBEZALOPrintestTWITTER
Mô Hình Trồng Táo Trong Nhà Lưới ở Cam Ranh thu tiền Tỷ (Nguồn: Khánh Hòa online)

Trồng táo trong nhà lưới

Nhờ cần cù, chịu khó, năm 2010, anh Nguyễn Văn Diên, xã Cam Thành Nam, TP. Cam Ranh đã đạt giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn trao tặng. Không dừng lại ở đó, từ những kiến thức học hỏi được, mới đây, đề tài trồng táo trong nhà lưới của anh vượt qua hơn 280 đề tài để đạt giải ba tại hội thi Sáng tạo trẻ do Tỉnh đoàn tổ chức.


Anh Diên cho biết, với cây táo của người trồng ở xã Cam Thành Nam, tình trạng sâu bệnh, đặc biệt là ruồi vàng ảnh hưởng rất lớn đến năng suất. Trước đây, người dân đã tìm cách giảm thiểu thiệt hại bằng cách giăng lưới quanh vườn táo để ngăn ruồi bay vào. Tuy nhiên, cách làm này mang lại hiệu quả chưa cao. “Cây táo mọc không cao, nếu vườn táo nằm sát những vườn cây khác cao hơn như xoài, các loại cây ăn quả khác, ruồi vàng thường bay từ những cây cao xuống vườn táo. Lúc đó, lưới rào quanh vườn không có tác dụng nữa, nên biện pháp trên chỉ áp dụng được với một số ít vườn táo, hiệu quả không đồng đều”, anh Diên nói.


Từ đó, với kiến thức tự tìm hiểu và học hỏi, anh lập dự án chi tiết để làm nhà lưới cho vườn táo. Với 3.000m2 vườn táo, anh sẽ vay ngân hàng 60 triệu đồng với lãi suất 10%/năm để đầu tư lưới, kẽm, trụ... và các vật liệu để làm nhà lưới. Hiệu quả trước mắt là giảm được kinh phí thuê nhân công phun thuốc hàng năm từ 9 triệu đồng xuống còn 3,6 triệu đồng; tiền thuốc trừ sâu giảm từ 12 triệu đồng xuống còn 4,5 triệu đồng. Nhờ nhà lưới, ruồi vàng không thể tấn công, sản lượng táo sẽ tăng lên. Cụ thể, sản lượng táo loại 1 sẽ tăng từ 12,6 tấn/vụ lên 20 tấn/vụ; ngược lại, táo loại 2 sẽ giảm từ 5,4 tấn xuống chỉ còn 4 tấn.


Theo anh Diên, việc làm nhà lưới mang lại lợi ích lâu dài cho người trồng, vì đầu tư nhà lưới chỉ tốn nhiều kinh phí cho năm đầu hơn 80 triệu đồng. Những năm sau, do đã có sẵn hệ thống nhà lưới rồi nên chi phí đầu tư sẽ rất ít, lợi nhuận mang lại cao hơn nhiều. Với điều kiện thời tiết thuận lợi, lợi nhuận có thể đạt 224 triệu đồng/3.000m2/năm (tính từ năm thứ 2 trở đi). Bên cạnh mang lại lợi ích cao về kinh tế cho người trồng, thúc đẩy phát triển nông nghiệp cho địa phương, mô hình cũng sẽ góp phần nâng cao giá trị, tạo thương hiệu cho sản phẩm táo Cam Thành Nam; cùng với đó, giảm thiểu lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng sẽ giúp bảo vệ môi trường hơn... “Với mô hình này, tôi tự tin nếu triển khai sẽ mang lại hiệu quả tức thì, giúp năng suất trồng trọt tăng cao hơn”, anh Diên khẳng định.


Được biết, Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh sẽ hỗ trợ anh Diên vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng để triển khai dự án. Anh Nguyễn Khắc Duy - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên tỉnh (thuộc Tỉnh đoàn) cho biết, dự án trồng táo trong nhà lưới là mô hình thiết thực và nổi bật của thanh niên trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Dự kiến đầu năm 2019, đơn vị sẽ tiến hành giải ngân cho vay để dự án được triển khai.


V.THÀNH

VIDEO THAM KHẢO:

 

logo đối tác

đối tác thân thiết của chúng tôi

bidv

vcb

vcb

acb

agribank

Ngân Hàng Đông á

đăng ký nhận tin Hãy nhanh tay đăng ký mail để nhận thông tin mới nhất !!!

Follow us

Facebookyoutube.comPrintest
Hotline tư vấn: 0976179171
icon zalo