facebookYOUTUBEZALOPrintestTWITTER
Lợi Ích Của Lưới Chắn Côn Trùng

KHÁI NIỆM

Với việc canh tác nông nghiệp theo hình thức truyền thống phải phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố ngoại cảnh như thời tiết, sâu bệnh. Đặc biệt ở khu vực khí hậu nhiệt đới như Việt Nam thì các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng của vườn. Chính vì vậy, việc áp dụng mô hình nhà lưới sử dụng lưới chắn côn trùng sẽ có ưu điểm sau:

 

Mô hình trồng rau trong nhà lưới

Cản trở côn trùng xâm nhập: Nhờ hệ thống lưới bao quanh nên cản trở được côn trùng xâm nhập giúp giảm tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Ưu điểm này giúp hoa màu dễ dàng đạt tiêu chuẩn an toàn và hạ giá thành, tiết giảm chi phí nhân công chăm sóc.

Tăng năng suất: Trồng rau trong nhà lưới giảm tác động của yếu tố thời tiết nên hoa màu có thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với cách trồng truyền thống, hệ số quay vòng nhanh, chăm sóc, bón phân đầy đủ năng suất rất cao.

Hạn chế tác động của mưa: Khi mưa xuống lưới sẽ cản trở tốc độ rơi của mưa, lá rau ít bị rách, dập úa làm giảm giá trị của rau cũng như khó khăn trong quá trình bảo quản sau thu hoạch.

Hạn chế tác động bên ngoài khác: Ngăn gió, cát bụi, rác vào khu vực rau ăn lá. Ngăn chặn sự cắn phá của ốc sên, chim, chuột, bọ...

PHÂN LOẠI

Phân loại theo nguyên vật liệu sản xuất:

Chất lượng của lưới chắn côn trùng được quyết định bởi chất lượng nhựa (keo) tạo nên sợi chỉ, hiện tại trên thị trường có 03 loại chính

  • Nhựa đã qua xử lý: là loại nhựa pha tạp chất, pha bột đá, pha thêm nhựa phế liệu...nhằm giảm giá thành. Loại lưới chắn côn trùng từ loại này thường nặng ký, cứng và tuổi thọ thấp (từ 06 đến 12 tháng).
  • Nhựa nguyên sinh: là loại nhựa nguyên bản, nguyên chất. Lưới chắn côn trùng làm từ loại nhựa này có chất lượng cao, dai, bóng và tương đối ổn định về chất lượng. Tuy nhiên khả năng bền với thời tiết và khí hậu không được cao (tuổi thọ trung bình từ 02 đến 05 năm tùy vào từng khu vực).
  • Nhựa nguyên sinh được phủ chất chống UV: Đây là loại nhựa cao cấp nhất hiện nay, với độ bền, dai bóng của nhựa nguyên sinh kết hợp với lớp UV kháng lại tác động của nắng làm cho tuổi thọ của loại lưới này khá cao từ 07 đến 10 năm. Tuy nhiên giá thành khá cao nên loại lưới này chưa thật sự phổ biến tại Việt nam.

Phân loại dựa vào mật độ ô lưới:

Lưới chắn côn trùng cũng được phân loại theo độ khít (độ dày) của ô lưới hoặc lược.

Việc phân loại theo mật độ được thể hiện theo Bảng dưới:

 

STT

Tiêu chuẩn

Quy đổi

1

16 mesh

40 ô/cm2

2

18 mesh

50 ô/cm2

3

24 mesh

90 ô/cm2

4

32 mesh

140 ô/cm2

5

50 mesh

350 ô/cm2

 

Lưu ý:

  • Làm nóc có thể chọn lưới 18 đến 25 mesh. Vì mật độ lưới chống côn trùng càng lớn càng làm cho nhiệt độ bên trong nhà lưới càng lớn hơn so với bên ngoài.
  • Làm tường thì chọn loại dày, thường thì 32 mesh.

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

Trồng rau: Việc che chắn cho vườn rau trước tác động của các cơn mưa lớn giúp giảm hiện tượng dập lá, đặc biệt các loại rau có lá mềm như sau xà lách. Ngoài việc phân tán nhỏ giọt mưa, việc trồng rau trong nhà lưới còn có tác dụng chống sương muối.

Mô hình trồng rau trong nhà lưới

Bao che vườn trái cây: Những loại trái cây như mận, ổi, khổ qua, nhãn...là loại dễ bị côn trùng tấn công vào mùa đẻ ấu trùng, kết hợp với điều kiện độ ẩm cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến giảm giá trị của cây trái. Việc sử dụng lưới bao che vườn cây ăn trái giúp giảm thiểu tối đa các loại côn trùng phá hoại, đặc biệt là ruồi vàng.

 

Mô hình bao che vườn mận bằng lưới

Trồng nấm, trồng hoa, trồng dưa lưới: Những loại cây có giá trị kinh tế cao thông thường chúng ta rất chú trọng và sử dụng nhiều biện pháp bảo vệ, ngăn côn trùng đặc biệt là con bộ phấn, bọ nhảy do đó với đặc điểm lưới mật độ ô từ 80 ô/cm2  đến 200 ô/cm2 bao xung quanh thì những con côn trùng này không vào được làm giảm sâu bệnh và tăng năng suất cho rau và cây trồng.

Mô hình trồng hoa trong nhà lưới

KẾT LUẬN

Sử dụng lưới chắn côn trùng như đã phân tích mang lại nhiều lợi ích so với chi phí bỏ ra ban đầu

Chúng tôi hi vọng với thông tin cung cấp ở trên, Qúy khách có thể tham khảo để quyết định sử dụng loại lưới chắn côn trùng phù hợp với nhu cầu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà sản xuất Lưới chắn côn trùng, LƯỚI ĐỨC HẢI tự hào là đơn vị tiên phong áp dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo chất lượng sản phẩm ra thị trường là tốt nhất.

Chi tiết liên hệ: 0903 965 919 Mr Hải

logo đối tác

đối tác thân thiết của chúng tôi

bidv

vcb

vcb

acb

agribank

Ngân Hàng Đông á

đăng ký nhận tin Hãy nhanh tay đăng ký mail để nhận thông tin mới nhất !!!

Follow us

Facebookyoutube.comPrintest
Hotline tư vấn: 0976179171
icon zalo